Bài thuốc dân gian chữa ho từ hoa khế

Quả khế không chỉ gắn liền với những truyện kể dân gian, những câu hát ca dao ngọt ngào mà còn là một vị thuốc có khả năng chữa bệnh. Nhiều người đã sử dụng bài thuốc dân gian chữa ho từ hoa khếđể tự trị bệnh ho cho mình cực công hiệu và an toàn mà không cần phải dùng đến thuốc. 

Bạn cũng có thể tìm biểu bài thuốc trị ho tự nhiên này để phòng khi cần cần dùng đấy.

Tác dụng chữa bệnh của cây khế

Cây khế có tên khoa học là Averrhoa Carambola L, còn được gọi là Khế cơm, Khế ta, Dương đào, Ngũ lăng tử, Ngũ liêm tử. Khế là loài cây thân gỗ cao khoảng 4-6m, lá kép mỏng mọc mọc so le. Hoa khế thường mọc thành chùm ở nách lá, có màu hồng pha tím nhạt. Quả khế mọng nước có 5 cạnh. Khế có hai loại là khế chua và khế ngọt, tùy theo mục đích sử dụng mà có thể dùng trong nhiều trường hợp khác nhau.

bai-thuoc-dan-gian-chua-ho-tu-hoa-khe-1

Theo Đông y, khế có vị chua, ngọt, tính bình với tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu, dùng làm cách trị ho có đờm, ho khan. Cả rễ, thân, lá, quả, hoa hay tầm gửi của khế đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng nhận thấy khế giàu vitamin C và các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B6; các chất xơ, protein, lipid, glucid, sắt, kẽm… có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và chữa bệnh hiệu quả.

Bài thuốc dân gian chữa ho từ hoa khế

Nguyên liệu:

  • 10g hoa khế
  • 10g hoa đu đủ đực
  • 10g lá tía tô
  • 5g đường phèn.

bai-thuoc-dan-gian-chua-ho-tu-hoa-khe-2

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch hoa khế, hoa đu đủ, lá tía tô rồi để ráo nước, lá tía tô cắt nhỏ.
  • Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chén/tô sứ đem chưng cách thủy chung với đường phèn.

Cách dùng: 

Mỗi ngày uống 1 bài thuốc trị ho này sẽ giúp thanh dịu cổ họng, hết đau họng và khỏi bệnh nhanh chóng chỉ sau 3 ngày. Trẻ nhỏ có thể sử dụng 1-2 muỗng nước thuốc muỗi ngày để trị ho cũng rất an toàn và hiệu nghiệm.

*Ngoài ra, khi bị viêm họng cấp, bạn cũng có thể áp dụng bài thuốc từ khế như sau:

Dùng 80-100g lá khế tươi đem giã nát với chút muối, sau đó vắt lấy nước cốt để ngậm nuốt dần. Mỗi ngày ngậm nước khế 2-3 lần, 3 ngày sau sẽ thấy các triệu chứng viêm họng giảm hẳn.

Hãy like và chia sẻ nội dung này

XEM LẠI: Bài thuốc dân gian chữa ho từ hoa khế

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục