Bệnh hạt xơ dây thanh quản có nguy hiểm không?

THẮC MẮC:

Thưa bác sỹ, tôi hiện đang làm giáo viên cấp I. Khoảng 3 tháng trước tôi cảm thấy giọng nói bị khàn và có dấu hiệu hụt hơi hơn 1 tuần không khỏi, nói rất mệt. Tôi có đi khám thì được chẩn đoán là bị bệnh hạt xơ dây thanh quản. Hiện tôi đang điều trị theo đơn thuốc bác sĩ kê và được yêu cầu nên hạn chế nói chuyện. Tuy nhiên tôi vẫn rất lo lắng không biết bệnh hạt xơ dây thanh quản có nguy hiểm không? Điều trị bằng thuốc như vậy có khỏi hoàn toàn không ạ? Tôi rất mong được bác sỹ tư vấn. Xin cảm ơn rất nhiều.

(Nguyễn Thị Nghĩa, Bình Thuận)

benh-hat-xo-day-thanh-quan-co-nguy-hiem-khong

GIẢI ĐÁP:

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng chia sẻ tình trạng của mình với chuyên mục benhviemhong.com!

Hạt xơ dây thanh quản là tình trạng tổn thương ở dây thanh thường gặp ở những người phải sử dụng giọng nói với tần suất liên tục và dày đặc như giáo viên, diễn giả, người dẫn chương trình, ca sỹ, người bán hàng, người bị viêm thanh quản mạn tính… Hạt dây thanh có dạng khối nhỏ, mọc đối xứng ở 1/3 giữa dây thanh hai bên.

Bình thường, hạt xơ dây thanh không gây đau họng mà chỉ gây khàn giọng, người bệnh phát âm nặng nề, hụt hơi, nói phải gắng sức kèm theo đau ngực. Nếu người bệnh bị cảm lạnh, viêm họng hoặc la hét quá to… sẽ khiến tình trạng khàn giọng trở nên trầm trọng hơn.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Bệnh hạt xơ dây thanh quản có nguy hiểm không?

Hạt xơ dây thanh không phải là căn bệnh ác tính và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh hạt xơ dây thanh lại gây ảnh hưởng đến giọng nói của bệnh nhân, từ đó gây bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Bệnh hạt xơ dây thanh có thể điều trị hiệu quả bằng phương pháp nội khoa nếu được thăm khám và chữa trị sớm. Người bệnh nên hạn chế hoặc tạm ngưng nói để cải thiện chất giọng, giảm phù nề và giảm kích thước hạt xơ. Dùng thuốc kháng viêm cũng sẽ giúp giảm sưng và phù nề nhưng cần kết hợp thêm phương pháp luyện âm để giảm tác động lên dây thanh, giúp thanh âm trở nên mềm mại và uyển chuyển, cải thiện chất lượng của giọng nói.

Nếu hạt xơ dây thanh đã xuất hiện trong thời gian dài, việc áp dụng các phương pháp điều trị không mang đến kết quả mong muốn, giọng nói không được cải thiện nhiều mà vẫn còn khàn giọng thì có thể xem xét đến thủ thuật cắt hạt xơ để giải quyết tận gốc triệu chứng khàn giọng này.

Chị không nên quá lo lắng mà hãy chuyên tâm điều trị và tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Chúc chị sớm hồi phục!

Hãy like và chia sẻ nội dung này

XEM LẠI: Bệnh hạt xơ dây thanh quản có nguy hiểm không?

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục