Kha tử – Vị thuốc quý chữa viêm họng bạn nên biết

Ai trong chúng ta cũng rất dễ mắc  phải bệnh viêm họng, thậm có người còn thường xuyên bị viêm họng tái phát nhiều lần trong năm. Khi phát bệnh có thể dùng nhiều cách khác nhau để chữa trị khỏi căn bệnh này, trong đó các mẹo dân gian chữa viêm họng cũng thu được hiệu quả chữa bệnh khá tốt. Dân gian tới nay vẫn còn lưu giữ rất nhiều vị thuốc quý chữa viêm họng mang lại hiệu quả tốt, trong đó có vị thuốc kha tử được sử dụng rất nhiều. Tìm hiểu về công dụng của kha tử chữa viêm họng để biết được tại sao vị thuốc này lại được ứng dụng trị bệnh nhiều tới vậy, và đặc biệt là cách sử dụng kha tử như thế nào để phát huy công dụng trị bệnh tốt nhất hiện nay. 

Phân tích tác dụng của kha tử khi chữa viêm họng

Kha tử là vị thuốc được làm từ quả của cây kha tử. Với lớp vỏ màu nâu nhạt khi chín, cùi đen và hình trứng, có 5 cạnh dọc phần thân quả và nhọn ở 2 đầu, trong quả có chứa hạt nhỏ cứng.

  • Thu hái: Cây kha tử là một loại cây thân gỗ cao từ 15-20m mọc hoang ở nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam. Thường cho quả vào mùa thu, và thu hái từ t háng 9-11.
  • Chế biến: Đem phơi khô, bỏ hạt, đem sao qua là dùng được.
  • Tác dụng dược lý của kha tử:

+ Theo y học cổ truyền: Kha tử là vị thuốc đông y dùng chữa nhiều bệnh lý khác nhau nhờ ính chất kha tử có vị đắng chát, chua được quy vào các kinh phế, có tác dụng liễm phế, chỉ khái, sạch phổ trừ ho viêm. Một số tác dụng từ kha tử như: nhuận tràng, lợi tiêu hóa, chữa chảy máu chân răng, loét lợi, thịt quả dùng làm thuốc đánh răng, chữa trị ho, viêm phế quản, viêm họng.

+ Theo y học hiện đại: Phân tích thành phần của kha tử có chứa Tamin ( acid galic, egalic, luteolic, chebulinic), chebutin, terchebin… có tác dụng như một thuốc kháng sinh diệt khuẩn mạnh hơn so với chiết xuất riêng lẻ. Do đó nhờ tính  chất kháng viêm mạnh nên kha tử sẽ có tác dụng tốt trong điều trị bệnh viêm nhiễm như viêm họng, viêm mũi, chữa  viêm lợi, chống co thắc, giảm ho rất hiệu quả.

Cách sử dụng kha tử chữa viêm họng hiệu quả

Kha tử được dùng trị viêm họng với rất nhiều cách khác nhau, có thể sử dụng độc lập hoặc phối hợp các vị thuốc với nhau dùng làm tăng hiệu quả chữa bệnh. Cụ thể cách dùng kha tử chữa viêm họng có thể tham khảo như:

  • Cách 1: Ngậm quả kha tử

Có thể lấy 1 quả kha tử ngậm rồi nuốt nước từ từ cho tới khi hết chất chát thì thôi, các thành phần kháng khuẩn sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây viêm tại họng làm giảm sưng đau, viêm rất nhanh. Thường thì ngậm ngày 3-4 quả cho tới khi cảm giác đau họng, viêm họng hết thì thôi.

  • Cách 2: Hãm uống

Đem nướng qua kha tử rồi sau đó thả vào cốc nước ấm có pha vài hạt muối và để trong 5 phút hãm. Sau 5 phút thì lấy uống và dùng quả kha tử để ngậm. Cách này giúp giảm viêm đau họng, giảm ho rất nhanh.

  • Cách 3: Phối hợp với vị thuốc khác 

Đối với trường hợp viêm họng nặng thì có thể dùng kha tử phối hợp thêm với một số vị thuốc khác như: cam thảm, cát cánh để tăn hiệu quả chữa trị.

Khi dùng cần lấy khoảng kha tử 8g, cát cánh 10g, cam thảo  6g đem sắc vơi nước rồi uống , chia làm 3 lần uống trong ngày giúp cải thiện bệnh viêm họng một cách hiệu quả.

⇒ Lưu ý khi dùng kha tử chữa viêm họng: 

Đây là bài thuốc dân gian nên việc điều trị cần người bệnh tiến hành kiên trì và đều đặn. Đặc biệt là người bệnh cần phải phối hợp với cách chăm sóc vệ sinh răng miệng hợp lý đúng cách hỗ trợ cho bệnh nhanh khỏi hơn. Trường hợp bệnh không thuyên giảm thì người bệnh cần phải tới bệnh viện khám để kiểm tra điều trị bằng thuốc để nhanh chóng khỏi bệnh viêm họng.

Tham khảo thêm bài viết khác:

Ngày đăng: 06/12/2017 - Cập nhật lúc: 12:00 PM , 13/09/2019

Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh lý. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên benhviemhong.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh lý. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên benhviemhong.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *