Trẻ sơ sinh bị khản tiếng phải làm sao?

Khản tiếng ở trẻ sơ sinh không hiếm gặp. Mặc dù không có gì đáng lo ngại nhưng một số trường hợp thì khản tiếng có thể gây nguy hại đến sức khỏe nếu không khắc phục kịp thời. Rất nhiều bà mẹ lúng túng không biết khi trẻ sơ sinh bị khản tiếng phải làm sao?

Chị Huỳnh Thị Thảo, Quảng Nam có gửi thư về chuyên mục hỏi:

Cu Bo nhà em được gần 2 tháng tuổi, vẫn phát triển khỏe mạnh. Duy chỉ có 2 hôm nay không chịu chơi như mọi hôm mà thường xuyên quấy khóc, có sốt nhẹ và giọng khàn khàn rất khó chịu. Mặc dù vẫn bú mẹ bình thường nhưng em lo lắm, liệu trẻ sơ sinh bị khản tiếng có sao không và bé bị khản tiếng phải làm gì đây bác sĩ ơi! Em xin cảm ơn!

**Trả lời:

Khản tiếng (hay khan tiếng, khàn tiếng) là vấn đề về giọng nói có thể gặp phải ở nhiều đối tượng, không chỉ người lớn mà trẻ sơ sinh cũng có thể bị khản tiếng. Có rất nhiều nguyên nhân gây khản tiếng mà riêng đối với trẻ sơ sinh bị khản tiếng thì căn nguyên có thể do: Trẻ sơ sinh khóc nhiều,  trẻ ho nhiều, la hét đùa nghịch lớn tiếng,… khiến thanh quản làm việc quá sức, dây thanh quản căng lên gây tổn thương thanh quản và có thể dẫn đến viêm thanh quản; viêm đường mũi họng không được điều trị để lâu ngày; hay hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh,… gây ra.

Trẻ sơ sinh bị khản tiếng có nguy hiểm không?

Khản giọng ở trẻ sơ sinh không phải là vấn đề nguy hiểm, đa phần có thể khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên, nhiều trẻ sơ sinh bị khản tiếng kéo dài thường được xác định do viêm thanh quản gây ra, có thể bít tắc đường thở tại các điểm phù nề trên thanh quản khiến bé khó thở. Lúc này nếu không kịp cung cấp oxy, bệnh nhi có thể bị thiếu ô-xy não, gây ảnh hưởng đến não và thậm chí tử vong.

Đặc biệt nếu thấy trẻ khản tiếng kèm ho khan, ho lâu ngày và ho có đờm; trẻ thở khò khè, thở không đều, thở khó khăn, thở rít; mất giọng, khó có thể bật ra thành tiếng,… thì không nên coi thường.

➡ Nên biết: Các dấu hiệu viêm thanh quản ở trẻ sơ sinh

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị khản tiếng?

Như đã nói ở trên, khản tiếng ở trẻ sơ sinh có thể tự khỏi sau một thời gian mà không cần sự điều trị y tế. Với trường hợp khản tiếng thông thường các mẹ hãy chú ý: Cho trẻ bú nhiều hơn, chia ra làm nhiều cữ nhỏ và uống nhiều nước; giúp bé luôn vui vẻ, đừng để trẻ khóc thét, la hét; giữ môi trường sống trong lành, tránh để trẻ tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi và chất độc hại; giữ ấm cơ thể, tránh để nhiệt độ phòng quá thấp hay để quạt chĩa thẳng vào người bé,…

Bên cạnh đó, cần xác định nguyên nhân gây khản tiếng ở trẻ sơ sinh để điều trị tận gốc và ngừa tái phát. Nếu khản tiếng là do viêm mũi họng, trào ngược dạ dày thực quản, viêm thanh quản,… thì cần thiết phải nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ. Cũng nên chú ý: Khản tiếng do viêm thanh quản cấp có thể  diễn tiến rất nhanh, tình trạng khó thở vì thanh quản đã bị phù nề, bít kín đường hô hấp sẽ xảy ra một cách bất ngờ. Do đó, khi trẻ bi viêm đường hô hấp trên và có biểu hiện khản giọng thì nên đưa trẻ đi khám ngay để có cách xử lý kịp thời.

Đối với trường hợp của bé nhà bạn, chưa rõ nguyên nhân gây khản tiếng do đâu nhưng tốt nhất hãy đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và chữa trị nếu cần để đảm bảo an toàn. Chúc bé luôn khỏe!

(Bs chuyên khoa Phan Trần Ý)

➡ Tham khảo: Cách chữa đau rát họng mất tiếng không cần dùng thuốc

Ngày đăng: 28/08/2017 - Cập nhật lúc: 3:57 PM , 28/08/2017

Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh lý. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên benhviemhong.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh lý. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên benhviemhong.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.

Bình luận

  1. Nguyên says: Trả lời

    Cho e hỏi bé nhà e gần 4 tháng tuổi rồi.mấy hôm nay nó khóc đêm nhiều ban ngày thì nó nói chuyện la hét nhiều đến hôm nay thì bị khàn tiếng thế có bị làm sao k ạ.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *