Bệnh viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là gì ?

Bệnh viêm mũi họng xuất tiết có thể tự khỏi sau khoảng 1 tuần, song một số trường hợp lại biến chứng gây bội nhiễm. Lúc này, để điều trị bệnh viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm cần dùng điều trị bằng các thuốc kháng sinh, chống viêm bằng cả đường uống và đường dùng tại chỗ (nhỏ mũi). Vậy bệnh viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là gì, làm thế nào để nhận biết và chữa trị đúng cách?

Muốn biết bệnh viêm họng xuất tiết bội nhiễm là gì cần hiểu về bệnh viêm mũi họng xuất tiết.

Bệnh viêm mũi họng xuất tiết là gì? Bệnh viêm mũi họng xuất tiết là tình trạng vùng mũi và họng có chứa nhiều chất dịch nhầy. Chất dịch này xuất hiện thường là kết quả khi cơ thể bị viêm mũi họng cấp hoặc bị cảm cúm gây ra. Căn bệnh đường hô hấp này có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, thường bộc phát khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là thời gian giao mùa từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng; yếu tố môi trường ô nhiễm cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

➡ Xem thêm: Viêm mũi họng xuất tiết ở trẻ em và những điều cần biết

Dễ dàng nhận biết triệu chứng viêm mũi họng xuất tiết, biểu hiện đặc trưng của bệnh đó là hắt hơi, chảy nước mũi trong, tắc mũi thường xuyên và trong cổ họng có đờm. Những dấu hiệu này có khả năng dứt trong khoảng 7 ngày, tuy nhiên nếu không có biện pháp đối phó đúng cách, khắc phục kịp thời sẽ gây ra tình trạng bội nhiễm.

Bệnh viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là gì?

Như vậy, bệnh viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là biến chứng của bệnh viêm mũi họng xuất tiết (bội nhiễm là ngoài bệnh lý chính, người bệnh còn nhiễm thêm một hoặc nhiều vi trùng khác trên cơ sở chứng bệnh nền).

Khi xảy ra hiện tượng bội nhiễm, bệnh nhân sẽ cảm thấy cổ họng khó chịu do có chất dịch tiết màu trắng, thường xuyên cần phải khạc đờm để cảm thấy dễ chịu hơn, khi nuốt nước bọt sẽ cảm thấy bị nghẹt bên trong cổ họng. Một số bệnh nhân khi dịch nhầy đã bị đưa từ mũi đến họng sẽ gây viêm phần niêm mạc họng hầu, tồn đọng dịch đờm gây mùi hôi tanh khó ngửi.

➡ Tham khảo: Chữa ngay chứng viêm họng và có mùi hôi

Bị viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm phải làm sao?

Bệnh viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm nếu không được điều trị dứt điểm có thể tiến triển thành viêm xoang ở thể nặng, gây biến chứng giảm thị lực, viêm thanh – khí – phế quản,…

Do đó, nếu nhận thấy triệu chứng viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm cần đến các cơ sở khám chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và kê đơn thuốc phù hợp. Việc điều trị bệnh viêm họng xuất tiết cần thiết phải dùng  kháng sinh, chống viêm bằng cả đường uống và đường dùng tại chỗ (nhỏ mũi). Ngoài ra, một số trường hợp còn được yêu cầu nội soi mũi họng để kiểm tra xem có dị dạng vách ngăn mũi hay không đề phòng tình trạng viêm mũi xoang tái phát.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

TOP Thuốc trị ho hiệu quả tốt và cách sử dụng an toàn theo lời khuyên của chuyên gia

Mẹ trẻ 9X giúp con THOÁT KHỎI cơn ho dai dẳng chỉ nhờ 1 liệu trình thảo dược

Viêm amidan: Dấu hiệu nhận biết BIẾN CHỨNG KỀ CẬN và giải pháp ĐẨY LÙI bệnh hiệu quả nhất

Chuyên gia CHỈ RÕ triệu chứng viêm họng cần giải quyết sớm tránh biến chứng khôn lường

BÓC TRẦN hiệu quả các cách trị viêm amidan tại nhà hàng nghìn người “truyền tai nhau”

Viêm amidan hốc mủ không giải quyết sớm dẫn đến ÁP XE AMIDAN cực nguy hiểm

Viêm họng hạt không còn là nỗi lo khi ĐIỀU TRỊ SỚM và ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP

Sai lầm thường gặp trong chữa viêm họng tại nhà khiến bệnh “trở nặng” 

[Chuyên gia tư vấn] Thuốc chữa viêm họng an toàn “CỰC NHẠY” người bệnh nên sử dụng

Viêm amidan ở trẻ có thể gây NGƯNG THỞ, VIÊM KHỚP, VIÊM TIM nếu không xử lý kịp thời