Mắc bệnh viêm họng nên uống thuốc gì?

Câu hỏi tư vấn:

Chào bác sĩ! Cháu là công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất thuốc lá, cũng có thể là do môi trường độc hại nên cháu thường hay bị các bệnh về hô hấp. Mới làm việc được 5 tháng nhưng cháu thường xuyên gặp phải chứng ho khan, lúc đó cháu cũng dùng thuốc ngậm trị ho khan và thấy đỡ. Cách ra khoảng 20 ngày gần đây cháu thấy có xuất hiện nhiều dấu hiệu nặng hơn như: đau họng, ngứa họng, xuất hiện đờm, khó nuốt, có khi cháu còn bị sốt nhẹ nữa. Nghe mấy chị cùng công ty nói đó là triệu chứng bệnh viêm họng. Không biết những triệu chứng trên có phải bệnh viêm họng không thưa bác sĩ, và mắc bệnh viêm họng nên uống thuốc gì được ạ. Cháu đi làm xa nhà có một mình nên vấn đề này cháu cũng biết hỏi ai cả, mong rằng sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ. Cháu xin cảm ơn!

( Nguyễn Thị Hương Giang – Bến Tre) 

thuoc-tri-viem-hong

Mắc bệnh viêm họng nên uống thuốc gì?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về hòm thư website benhviemhong.com của chúng tôi, với những gì triệu chứng bạn mô tả thì chúng tôi nghĩ bạn đang mắc phải bệnh viêm họng ở cấp độ nhẹ, nếu chỉ mới xuất hiện khoảng 2 – 3 tuần trở lại đây thì bạn hoàn toàn có thể dùng một số loại thuốc thường dùng để điều trị viêm họng như: Thuốc kháng sinh, thuốc làm loãng dịch nhầy, thuố chống viêm corticoid, thuốc chống dị ứng histamine ….Cụ thể các loại thuốc dùng trị viêm họng bao gồm:

1. Sử dụng kháng sinh trị viêm họng

  • Kháng sinh dùng đường uống: Thuốc kháng sinh đường uống thường dùng là: Penicillin,  Amoxillin, hay Amoxillin-clavulanate, Erythromycin, clarithromycin và roxithromycin …việc dùng các loại kháng sinh điều trị viêm họng thì bạn cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ để phối hợp thuốc phù hợp với mức độ bệnh tránh tác dụng xấu gây ra cho cơ thể.
  • Kháng sinh tiêm tĩnh mạch: Trong một số trường hợp viêm họng mãn tính thì bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng kháng sinh tĩnh mạch để cải thiện triệu chứng của bệnh viêm họng rõ rệt, giúp giảm đau kháng viêm ngay tại vùng họng viêm.
  •  Dùng kháng sinh trị viêm họng tại chỗ: Một số loại thuốc kháng sinh được dùng trực tiếp tại vùng họng với cơ chế thẩm thấu trực điểm vào ổ nhiễm trùng, thuốc trực tiếp này sẽ tránh được sự nhờn thuốc trên cơ thể. Các loại thuốc ngậm, thuốc xịt thường được áp dụng.

2. Sử dụng các thuốc làm loãng dịch

Đối với trường hợp bệnh nhân bị viêm họng kèm theo chứng ho có đàm thì cần dùng các loại thuốc tiêu đờm, giảm ho như Alphachhymotrypsin.

3. Thuốc chống viêm, chống dị ứng

Các loại thuốc chống viêm cũng được sử dụng để hạn chế vùng viêm phát triển, điển hình thường dùng nhất là thuốc corticoid. Các thuốc chống dị ứng thường là nhóm thuốc kháng histamine .

Việc áp dụng các loại thuốc này điều trị viêm họng thì cần có chỉ định vụ thể từ phía bác sĩ, bởi các thuốc này có thể có những tác dụng phụ có hại tới cơ thể. Vì thế đối với trường hợp của bạn ở trên thì chúng tôi nghĩ bạn nên tranh thủ tới gặp các bác sĩ để được hướng dẫn điều trị viêm họng sớm tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Ngoài ra chúng tôi cũng khuyên bạn nên sớm tìm một công việc khác vì tiếp xúc với môi trường làm việc có nhiều thành phần codein trong thuốc lá sẽ là nguyên nhân chính dẫn tới nhiều căn bệnh hô hấp nguy hiểm đó nhé.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Phát

Tin mới

TOP Thuốc trị ho hiệu quả tốt và cách sử dụng an toàn theo lời khuyên của chuyên gia

Mẹ trẻ 9X giúp con THOÁT KHỎI cơn ho dai dẳng chỉ nhờ 1 liệu trình thảo dược

Viêm amidan: Dấu hiệu nhận biết BIẾN CHỨNG KỀ CẬN và giải pháp ĐẨY LÙI bệnh hiệu quả nhất

Chuyên gia CHỈ RÕ triệu chứng viêm họng cần giải quyết sớm tránh biến chứng khôn lường

BÓC TRẦN hiệu quả các cách trị viêm amidan tại nhà hàng nghìn người “truyền tai nhau”

Viêm amidan hốc mủ không giải quyết sớm dẫn đến ÁP XE AMIDAN cực nguy hiểm

Viêm họng hạt không còn là nỗi lo khi ĐIỀU TRỊ SỚM và ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP

Sai lầm thường gặp trong chữa viêm họng tại nhà khiến bệnh “trở nặng” 

[Chuyên gia tư vấn] Thuốc chữa viêm họng an toàn “CỰC NHẠY” người bệnh nên sử dụng

Viêm amidan ở trẻ có thể gây NGƯNG THỞ, VIÊM KHỚP, VIÊM TIM nếu không xử lý kịp thời