Thuốc Đông y chữa viêm họng hiệu quả

Thuốc Đông y chữa viêm họng hiệu quả, mọi người đã biết chưa ạ?

Khí hậu ở Việt nam khá khắc nghiệt, lại thay đổi thường xuyên khiến nhiều người bị mắc bệnh viêm họng. Người bệnh viêm họng phải chịu đựng những cơn ho kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Hiện nay, ngoài phương pháp chữa trị bằng Tây y nhiều người lựa chọn điều trị bằng Đông y vì tính an toàn và hiệu quả của nó.

Bệnh viêm họng là gì?

Bệnh viêm họng là hiện tượng yết hầu và lớp niêm mạc trong cổ họng bị tổn thương, sưng và tấy đỏ Nguyên nhân có thể do người bệnh bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay do thói quen uống nước đá, hút thuốc hoặc do bị lây nhiễm bởi những người nhiễm viêm họng xung quanh bởi việc tiếp xúc trực tiếp hay sử dụng chung đồ cá nhân.

thuoc-dong-y-chua-viem-hong-hieu-qua-1

Viêm họng là bệnh thường gặp có thể chữa khỏi, nhưng khi bị nhiếm bệnh mà không chữa trị hoặc chữa trị sai cách sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng khó điều trị và nguy cơ bị biến chứng cao hơn.

Những triệu chứng điểm hình của bệnh viêm họng?

Dù là viêm họng cấp tính hay viêm họng mạn tính đều có 2 biểu hiện cơ bản sau:

Cổ họng thường xuyên có cảm giác khô khan, nóng rát.
Khi nuốt thức ăn hoặc nói có cảm giác lợn cợn trong cổ.

Trong trường hợp bị viêm họng mạn tính sẽ xuất hiện thêm triệu chứng ho khan, khạc đờm quánh vào sáng sớm. Triệu chứng viêm họng rất dễ nhận thấy và bạn có thể nhận biết khá đơn giản thông qua các hiểu hiện ho, nóng, đau rát cổ họng…

Một số bài thuốc Đông y chữa viêm họng hiệu quả

thuoc-dong-y-chua-viem-hong-hieu-qua-2

Bài thuốc 1:

*Thành phần: Kinh giới, phòng phong, độc hoạt, sài hồ, tiền hồ, xuyên khung, chỉ xác, cát cánh, phục linh, cam thảo, khương hoạt mỗi vị 12g và gừng 7 nhất, bạc hà 10 lá.

*Cách dùng: Đun tất cả các thành phần trên với 1200l nước cho đến khi còn khoảng 120ml. Lọc lấy nước này uống 5 lần. 1 ngày/1 thang.

*Công dụng: giảm thiểu tình trạng đau rát cổ họng, chán ăn, trị sưng.

Bài thuốc 2:

*Thành phần: hoàng liên 8g; cam thảo 10g; nhân sâm 10g; bạch linh, hoàng cầm, ngưu bàng tử, phòng phong, bạch thược, thăng ma, cát cánh mỗi vị 12g.

*Cách dùng: sắc tất cả các vị trên trong 1200ml nước cho đến khi nước rút lại còn 120ml. chia đều thành 5 lân trong ngày. Ngày uống 1 thang thuốc.

*Công dụng: tiêu giảm viêm sưng, giảm thiểu tình trạng ngứa rát cổ họng, hạ sốt.

Bài thuốc 3:

*Thành phần: hoàng cầm, chi tử, bạc hà diệp, liên kiều mỗi vị 10g; đại hoàng, mang tiêu, cam thảo mỗi vị 20g.

*Cách dùng: Ngoại trừ mang tiêu, bạc hà diệp tất cả mang rang khô sau đó tán mịn. Tán nhuyễn tinh mang tiêu sau đó mang trộn tất cả với nhau. Chia ra ngày uống 4 lần, mồi lần 10g kết hợp thêm với nước trúc diệp hay mật ong. Lưu ý, đối với trẻ em với mỗi độ tuổi sẽ có liều lượng khác nhau.

*Công dụng: trị đau họng, điều nhiệt cơ thể.

Bài thuốc 4:

*Thành phần: nhân sâm 8g, trúc nhự 8g, thạch xương bồ 10g, cam thảo 10g, đởm tinh 10g, chỉ thực 10g, quất hồng bì 16g, phục linh 16g, bán hạ 20g. Bán hạ khương chế, trần bì khứ bạch.

*Cách dùng: Đun tất cả các thành phần trên với 1200ml nước cộng them 5 nhát gừng. Đun cho đến khi nước cạn còn khoảng 120ml lọc ấy nước. Ngày uống 5 lần. Mỗi ngày sắc 1 thang.

*Công dụng: làm hết sưng đau yết hầu, giảm tình trạng buồn nôn, mệt mỏi.

Bài thuốc 5:

*Thành phần: tri mẫu 12g, ngưu tất 12g, mạch môn đông 16g, sinh địa 20g, sinh thạch cao 24g.

*Cách dùng: Tất cả các thành phần trên mang sắc trong 1800ml nước cho đến khi còn khoảng 150ml. Phần nước chia ra uống 5 lần trong ngày. 1 ngày 1 thang thuốc.

*Công dụng: Làm cổ họng hết khô và đau, thoát cảm giác đau yết hầu, giúp ăn uống ngon miệng.

Với những bài thuốc Đông y chữa viêm họng hay được chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng lành bệnh và sống vui khỏe.

Ngày đăng: 04/12/2015 - Cập nhật lúc: 3:52 AM , 27/12/2016

Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh lý. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên benhviemhong.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh lý. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên benhviemhong.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.