Các triệu chứng của bệnh ho gà là gì ?

Ho gà là căn bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi những đối tượng dễ mắc bệnh nhất chính là trẻ em. Bệnh ho gà nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vàđe dọa tính mạng của trẻ. Vì vậy, các vị phụ huynh cần tìm hiểu các triệu chứng của bệnh ho gà để nhận biết sớm và bảo vệ sức khỏe của bé yêu một tốt nhất.

Ho gà là bệnh gì?

Ho gà là căn bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính do vi khuẩn ho gà có tên là Bordetella pertussis gây ra. Đây là căn bệnh dễ lây truyền qua đường hô hấp thường gặp ở trẻ em và có thể gây tử vong nếu không được chăm sóc hiệu quả.

cac-trieu-chung-cua-benh-ho-ga-la-gi-1

Vi khuẩn Bordetella pertussis thường sinh trưởng trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Khi xâm nhập vào đường hô hấp trên ở người thì khu trú tại lông mao của biểu mô trụ thanh quản, khí quản và tiết ra protein độc Pertussis toxin gây bệnh ảnh hưởng đến cơ thể. Người là vật chủ duy nhất mang mần bệnh nên khi tiếp xúc lâu có thể lây truyền cho nhau.

Để có nhận thức rõ những sai lầm dễ gặp phải khi chữa trị ho, từ đó chủ động chữa trị ho hiệu quả, đúng cách, hãy lắng nghe những chia sẻ của Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương trong bài viết này. ĐỌC NGAY!

Các triệu chứng của bệnh ho gà là gì ?

Bệnh ho gà thường ủ 1-2 tuần không kèm theo các dấu hiệu rõ rệt. Đôi khi trẻ có hắt hơi sổ mũi, ho và sốt nhẹ nhưng rất kho xác định. Các triệu chứng của bệnh thường biểu hiện qua 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn xuất tiết

Giai đoạn này kéo dài từ 1-2 tuần. Lúc này các với triệu chứng đã phần nào rõ ràng hơn với biểu hiện sốt nhẹ kéo dài, ho nhiều về đêm. Lúc này nếu người nhà chú ý quan tâm đưa trẻ đi khám thí có thể điều trị nhanh chóng và dứt điểm.

cac-trieu-chung-cua-benh-ho-ga-la-gi-2

Giai đoạn kịch phát

Ở giai đoạn này, các cơn ho có thể xuất hiện đột ngột hoặc do một kích thích nào đó. Trẻ thường ho thường kéo dài và dữ dội, Cơn ho có điểm đặc trưng là ho, thở rít và khạc đàm hay nôn mửa. Sau cơn ho dữ dội, da mặt trẻ thường bị tím tái do ngưng thở, chảy dãi và nôn mửa, vã mồ hôi, nổi tĩnh mạch dưới cổ và da đầu.

Ngoài những triệu chứng trên đây, trẻ còn có thể bị chảy máu cam, xuất huyết kết mạc mắt hoặc xuất hiện quầng tím dưới ở mi dưới. Lúc này, cha mẹ cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế để điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm.

Giai đoạn hồi phục

Nếu trẻ được điều trị sớm sẽ nhanh chóng hồi phục. Giai đoạn này kéo dài từ 1-2 tuần, các cơn ho cũng giảm bớt và ngắn lại nhưng vẫn còn ho kéo dài trong vài tháng.

Bệnh ho gà nếu không điều trị kịp thời và hiệu quả có thể gây ra các biến chứng ở đường hô hấp như xẹp phổi, viêm phổi; biến chứng thần kinh như co giật, xung huyết não… đe dọa tính mạng của trẻ. Do đó, gia đình cần quan tâm chăm sóc và phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh ho gà để đưa trẻ đi khám sớm nhất.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

TOP Thuốc trị ho hiệu quả tốt và cách sử dụng an toàn theo lời khuyên của chuyên gia

Mẹ trẻ 9X giúp con THOÁT KHỎI cơn ho dai dẳng chỉ nhờ 1 liệu trình thảo dược

Viêm amidan: Dấu hiệu nhận biết BIẾN CHỨNG KỀ CẬN và giải pháp ĐẨY LÙI bệnh hiệu quả nhất

Chuyên gia CHỈ RÕ triệu chứng viêm họng cần giải quyết sớm tránh biến chứng khôn lường

BÓC TRẦN hiệu quả các cách trị viêm amidan tại nhà hàng nghìn người “truyền tai nhau”

Viêm amidan hốc mủ không giải quyết sớm dẫn đến ÁP XE AMIDAN cực nguy hiểm

Viêm họng hạt không còn là nỗi lo khi ĐIỀU TRỊ SỚM và ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP

Sai lầm thường gặp trong chữa viêm họng tại nhà khiến bệnh “trở nặng” 

[Chuyên gia tư vấn] Thuốc chữa viêm họng an toàn “CỰC NHẠY” người bệnh nên sử dụng

Viêm amidan ở trẻ có thể gây NGƯNG THỞ, VIÊM KHỚP, VIÊM TIM nếu không xử lý kịp thời