Cát cánh và bài thuốc chữa viêm họng dứt điểm

Đông y có rất nhiều bài thuốc chữa bệnh viêm họng từ Cát cánh. Khi kết hợp Cát cánh với các thảo dược có cùng đặc tính sẽ tạo nên các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả và toàn diện hơn. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc một số thông tin về Cát cánh và bài thuốc chữa viêm họng dứt điểm từ thảo dược tự nhiên này.

Cát cánh – vị thuốc chữa viêm họng 

Cát cánh có tên khoa học là Platycodon grandiflorum hay Platycodon grandiflorus, thuộc họ Hoa chuông (Campanulaceae) và thuộc chi Platycodon. Về đặc điểm, Cát cánh là loài thực vật thân thảo đứng, cao khoảng 20-70cm và sống lâu năm, sinh trưởng tốt vào mùa xuân và thu. Thân cây Cát cánh có màu lục xám, có mủ. Lá cây màu xanh đậm, mép lá có răng cưa. Hoa hình chuông 4 cánh và có các màu trắng, hồng, xanh, tím.

cat-canh-va-bai-thuoc-chua-viem-hong-dut-diem-1

Cát cánh có rất nhiều tên gọi như Bạch Cát Cánh, Ngọc Cát Cánh, Khổ Cát Cánh tùy theo vùng miền. Trong Đông y, cát cánh là một vị thuốc khá phổ biến với vị đắng, cay, tính hơi ôn, đi vào kinh phế. Vì vậy mà Cát cánh có tác dụng tuyên phế, khứ đàm, khai thông phế khí, dùng để chữa các chứng bệnh về hô hấp như ho có nhiều đờm, đau họng, viêm họng, khàn giọng, áp-xe phổi, viêm phổi, tức ngực; chống nấm gây bệnh ngoài da…

Bài thuốc chữa viêm họng dứt điểm từ cát cánh

Đông y có rất nhiều bài thuốc chữa bệnh viêm họng từ Cát cánh. Khi kết hợp Cát cánh với các thảo dược có cùng đặc tính sẽ tạo nên các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả và toàn diện hơn. Dưới đây là một số bài thuốc chữa viêm họng dứt điểm từ Cát cánh để bạn tham khảo:

Bài thuốc 1: 

Đem 6-8g Cát cánh và 3-4g Cam thảo sắc nước uống mỗi ngày. Hoặc đem các nguyên liệu này tán thành bột mịn rồi pha nước uống mỗi ngày theo tỉ lệ 2:1 như trên. Thực hiện liên tục trong 1 tuần sẽ thấy khỏi bệnh.

Bài thuốc 2:

Dùng 6g Cát cánh, 10g Tang diệp, 10g Tỳ bà diệp, 3g Cam thảo để sắc uống mỗi ngày 1 thang đến khi dứt các triệu chứng bệnh viêm họng.

cat-canh-va-bai-thuoc-chua-viem-hong-dut-diem-2

Bài thuốc 3: 

Cho 6g Cát cánh, 10g Tử tô, 10g Hạnh nhân, 3g Bạc hà vào ấm sắc thuốc uống. Uống liên tục từ 2 – 4 ngày để cảm nhận hiệu quả.

Bài thuốc 4:

Sắc nước thuốc từ 6g Cát cánh, 10g Liên kiều, 10g Kim ngân hoa, 3g Sinh Cam thảo để ngậm và nuốt dần dần, giúp làm dịu cổ họng và chữa viêm họng.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Bài thuốc 5: 

Dùng bài thuốc bao gồm 4g Cát cánh, 4g Cam thảo, 6g Bạc hà, 12g Liên kiều, 12g Cương tàm, 12g Huyền sâm, 12g Kinh giới, 12g Sinh địa, 12g Ngưu bàng tử, 20g Kim ngân hoa. Mỗi ngày uống 1 thang giảm nhanh cơn đau họng do viêm họng.

Bài thuốc 6: 

Đem 4g Cát cánh, 4g Cam thảo,  12g Mạch môn, 12g Hoàng cầm, 12g Thiên hoa phấn, 12g Tang bạch bì, 16g Sa sâm sắc uống mỗi ngày 1 bài.

! Chú ý: Phụ nữ có thai cần thận trọng khi dùng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

TOP Thuốc trị ho hiệu quả tốt và cách sử dụng an toàn theo lời khuyên của chuyên gia

Mẹ trẻ 9X giúp con THOÁT KHỎI cơn ho dai dẳng chỉ nhờ 1 liệu trình thảo dược

Viêm amidan: Dấu hiệu nhận biết BIẾN CHỨNG KỀ CẬN và giải pháp ĐẨY LÙI bệnh hiệu quả nhất

Chuyên gia CHỈ RÕ triệu chứng viêm họng cần giải quyết sớm tránh biến chứng khôn lường

BÓC TRẦN hiệu quả các cách trị viêm amidan tại nhà hàng nghìn người “truyền tai nhau”

Viêm amidan hốc mủ không giải quyết sớm dẫn đến ÁP XE AMIDAN cực nguy hiểm

Viêm họng hạt không còn là nỗi lo khi ĐIỀU TRỊ SỚM và ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP

Sai lầm thường gặp trong chữa viêm họng tại nhà khiến bệnh “trở nặng” 

[Chuyên gia tư vấn] Thuốc chữa viêm họng an toàn “CỰC NHẠY” người bệnh nên sử dụng

Viêm amidan ở trẻ có thể gây NGƯNG THỞ, VIÊM KHỚP, VIÊM TIM nếu không xử lý kịp thời