Chữa viêm amidan bằng đông y có hiệu quả không ?

Chữa viêm amidan bằng đông y có hiệu quả không? Các bài thuốc chữa viêm amidan bằng đông y là gì? Con tôi năm nay 10 tuổi bị viêm amidan. Tôi có cho cháu đi khám và các bác sĩ chẩn đoán chưa thuộc trường hợp có thể cắt amidan và khuyên điều trị viêm amidan bằng thuốc và phòng ngừa bệnh tại nhà. Mỗi lần bệnh của cháu tái phát, tôi cho cháu uống thuốc tây là các loại kháng sinh theo đơn của bác sĩ và cũng có đỡ được chút ít. Tuy nhiên bệnh cũng thường tái phát và tôi lại không muốn cho cháu uống nhiều thuốc tây vì sợ ảnh hưởng tới khỏe của con sau này. Thấy nhiều người có khuyên tôi nên dùng thuốc đông y để chữa viêm amidan cho con nhưng tôi không biết nó có hiệu quả không. Rất mong nhận được sự tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Trịnh Hồng Thắm).

chua-viem-amidan-bang-dong-y-co-hieu-qua-khong

Chào bạn,

Trẻ em là đối tượng chính thường xuyên mắc phải viêm amidan do nguyên nhân về sức đề kháng còn yếu lại chịu các tác động từ bên ngoài môi trường như thời tiết thất thường, khói bụi, vệ sinh cá nhân kém,… Trẻ bị viêm amidan nếu không được chữa trị kịp thời rất dễ chuyển sang mãn tính thường xuyên tái phát và gây khó khăn cho việc điều trị dứt điểm. Khi bị viêm amidan tái phát và viêm họng hạt mãn tính, trẻ sẽ thường xuyên gặp phải các triệu chứng như bị nóng sốt, đau họng, rát họng, lưỡi trắng, khó thở, trường hợp nặng có thể bị lạc giọng, mất giọng,… gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe.

Hiện nay để điều trị viêm amidan ở trẻ nhỏ thường sử dụng các loại thuốc điều trị (thường là thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau), phẫu thuật cắt amidan. Các trường hợp dùng thuốc điều trị cần tuân thủ theo đơn và hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn vì dễ gây tác dụng phụ. Do đó nhiều người quay sang ưu tiên sử dụng các bài thuốc đông y để chữa trị nhờ mang lại hiệu quả cao và nhất là có thể áp dụng lâu dài mà không gây tác dụng phụ. Đối với trường hợp của con bạn không thuộc trường hợp có thể áp dụng cắt amidan thì có thể sử dụng các bài thuốc đông y để chữa trị khi bệnh tái phát. Các bài thuốc áp dụng tùy thuộc vào trường hợp bệnh cụ thể với các triệu chứng như sau:

– Triệu chứng: viêm amidan có đau họng, khó nuốt, khạc ra đờm

Bài thuốc: ngân hoa, huyền sâm mỗi  thứ 15g; kinh giới, bạc hàl, liên kiều, cát cánh, ngưu bàng tử, chiết bối mẫu, xích thược, bạch cương tàm, sơn đậu căn10, thiên hoa phấn, tang bì mỗi thứ 10g và cam thảo 6g.

Cách dùng: bài thuốc sắc uống ngày 4 lần, mỗi ngày 1 thang.

– Triệu chứng: viêm amidan có biểu hiện bị đau rát họng, khó nuốt kèm theo bị sốt, amidan sưng to, khát nước,….

Bài thuốc: Chi tử, huyền sâm, đại thanh diệp, sinh địa, huyền sâm, sinh thạch cao, cánh cát.

Cách dùng: trước tiên bạn sắc thạch cao trước với 1200ml nước và đun trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn cho tiếp các vị thuốc còn lại vào đun cùng và chắt lấy nước, chia ra làm 4 phần dùng uống tròng ngày.

– Triệu chứng: dùng cho trường hợp viêm amidan thường xuyên tái phát ở trẻ với các triệu chứng đau họng, sốt, người mệt mỏi, lưỡi trắng,…

Bài thuốc: liên kiều 20g; ngưu bàng tử 12g; bạc hà 6g; hoàng cầm, xuyên tiêu, cam thảo, mã thầy mỗi thứ 4g. Tất cả đem sắc cho trẻ uống ngày 1 thang.

Ngoài ra, đơn giản hơn bạn có thể sử dụng một số bài thuốc từ nguyên liệu tự nhiên với các bài thuốc dưới đây để chữa viêm amidan cho trẻ cũng rất hiệu quả:

– Dùng quả mơ rừng 39g, kim ngâm hoa và gừng gió mỗi thứ 15g; rau má 12g và bạc hà 3g. Bài thuốc sắc uống ngày 1 lần.

– Dùng vị thuốc uy linh tiên 50g, sắc uống hằng ngày thay nước chè.

– Dùng bài thuốc gồm rễ mơ rừng 50g và cam thảo 25g. Cả 2 vị thuốc đem nghiền bột, cho thêm ít bạc hà, đình phấn rồi ép thành phiến 0,5 g. Cho trẻ ngậm mỗi lần 2 phiến, ngày ngậm 4 lần.

Khi cho trẻ sử dụng các bài thuốc nêu trên, bạn chú ý giúp và nhắc trẻ vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày, tránh tiếp xúc với nguồn gây bệnh và khiến cho viêm amidan tái phát như khói bụi, ô nhiễm; bảo vệ mũi họng khi thời tiết thay đổi chuyển lạnh đột ngột. Để trẻ nghỉ ngơi hợp lý và tăng cường bổ sung các loại thực phẩm, đồ uống tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như nước ép cam, dưa, đào,…

Ngày đăng: 24/12/2015 - Cập nhật lúc: 3:49 AM , 27/12/2016

Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh lý. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên benhviemhong.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh lý. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên benhviemhong.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.