Phân biệt viêm họng hạt và ung thư vòm họng

Viêm họng hạt và ung thư vòm họng là căn bệnh về đường hô hấp khá phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, giao tiếp và sức khỏe của người bệnh. Đây là 2 bệnh khác nhau nhưng có nhiều triệu chứng tương đồng nên rất dễ bị nhầm lẫn và khó phân biệt. Nhất là bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu khó nhận biết và dễ bị nhầm lẫn nên chỉ phát hiện ra khi bệnh phát triển nặng gây khó khăn cho việc điều trị. Vậy làm thế nào để phân biệt giữa viêm họng hạt và ung thư vòm họng ?

Phân biệt viêm họng hạt và ung thư vòm họng

Cách phân biệt viêm họng hạt và ung thư vòm họng

1 – Dựa vào bản chất và tính chất nguy hiểm

Viêm họng hạt là căn bệnh mãn tính kéo dài dai dẳng và dễ tái phát nhưng là bệnh lành tính, không gây tổn thương nặng nề. Mức độ ảnh hưởng chỉ ở mức gây khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt và giao tiếp.

Còn ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính có tốc độ phát triển nhanh chóng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, gây đau đớn và đe dọa tính mạng con người.

Anh Bùi Duy Ngọc - phó giám đốc kinh doanh của một công ty xây dựng tại Hà Nội đã CHỮA KHỎI viêm họng mãn đeo bám suốt 4 năm nhờ từ bỏ thuốc tây và sử dụng nam dược tự nhiên >>> XEM CHI TIẾT <<<

2 – Phân biệt thông qua triệu chứng bệnh

Viêm họng hạt và ung thư vòm họng có nhiều dấu hiệu tương đồng, nhất là ở giai đoạn đầu nên có khi dễ bị nhầm lẫn. Nhất là bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm họng thông thường và viêm họng hạt nên ít được phát hiện từ sớm. Tuy nhiên, nếu chú ý bạn có thể phân biệt 2 bệnh này như sau:

Triệu chứng bệnh viêm họng hạt

Phân biệt viêm họng hạt và ung thư vòm họng

– Bị đau họng kèm theo ngứa rát cổ họng, ho khan và ho có đờm. Triệu chứng kéo dài liên tục và dễ tái phát khi thời tiết thay đổi.

– Niêm mạc cổ họng bị sưng tấy, đỏ.

– Quan sát thấy có những đốm đỏ li ti với kích thước khác nhau ở niêm mạc họng xung quanh vòm họng.

– Các triệu chứng khác: khó nuốt, thay đổi giọng nói, người mệt mỏi, chán ăn.

Triệu chứng bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng phát triển qua nhiều giai đoạn và mỗi giai đoạn sẽ có biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên, khi bệnh xuất hiện ở giai đoạn đầu thường ít có triệu chứng hoặc chỉ là các dấu hiệu tương đồng với bệnh viêm họng thông thường như đau họng, rát họng, cảm giác vướng trong họng, ho kéo dài, khó nuốt,… Nhưng đến khi bệnh phát triển sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình dễ nhận biết bao gồm:

Phân biệt viêm họng hạt và ung thư vòm họng

– Triệu chứng chảy máu cam, chảy nước mũi kèm theo bị đau họng, rát họng, khó nuốt,… Biểu hiện này không xuất hiện ở bệnh viêm họng hạt.

– Nổi hạch ở cổ: xuất hiện các hạch cứng nổi lên ở cổ, có thể dùng tay nắm thấy rõ nhưng không gây đau đớn và khiến cho người bệnh luôn có cảm giác bị nghẹn ở cổ. Khi khối u phát triển to lên sẽ chèn vào các mô ở cổ gây ảnh hưởng tới dây thanh quản.

→ Có thể bạn quan tâm: Làm sao để chữa viêm họng hạt có mủ

Bệnh ung thư vòm họng cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh bệnh phát triển khó chữa trị và đe dọa tính mạng của người bệnh. Trong khi đó, bệnh viêm họng hạt nếu người bệnh phòng tránh và chăm sóc tốt sẽ ngăn chặn bệnh phát triển và không gây nguy hiểm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

TOP Thuốc trị ho hiệu quả tốt và cách sử dụng an toàn theo lời khuyên của chuyên gia

Mẹ trẻ 9X giúp con THOÁT KHỎI cơn ho dai dẳng chỉ nhờ 1 liệu trình thảo dược

Viêm amidan: Dấu hiệu nhận biết BIẾN CHỨNG KỀ CẬN và giải pháp ĐẨY LÙI bệnh hiệu quả nhất

Chuyên gia CHỈ RÕ triệu chứng viêm họng cần giải quyết sớm tránh biến chứng khôn lường

BÓC TRẦN hiệu quả các cách trị viêm amidan tại nhà hàng nghìn người “truyền tai nhau”

Viêm amidan hốc mủ không giải quyết sớm dẫn đến ÁP XE AMIDAN cực nguy hiểm

Viêm họng hạt không còn là nỗi lo khi ĐIỀU TRỊ SỚM và ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP

Sai lầm thường gặp trong chữa viêm họng tại nhà khiến bệnh “trở nặng” 

[Chuyên gia tư vấn] Thuốc chữa viêm họng an toàn “CỰC NHẠY” người bệnh nên sử dụng

Viêm amidan ở trẻ có thể gây NGƯNG THỞ, VIÊM KHỚP, VIÊM TIM nếu không xử lý kịp thời