Điểm danh một số tác hại do hạt xơ dây thanh gây nên

Hạt xơ dây thanh là căn bệnh có khả năng gây ra những hậu quả khó lường nhưng rất nhiều người bệnh lại chủ quan và coi thường. Cùng điểm danh một số tác hại do hạt xơ dây thanh gây nên sau đây để biết được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này và xử lý kịp thời.

Hạt xơ dây thanh là hạt có dạng khối nhỏ, mọc đối xứng ở 1/3 giữa dây thanh và có chân khối thường rộng. Bệnh hạt xơ dây thanh có thể xuất hiện ở mọi đối tượng. Đặc biệt, những người phải sử dụng giọng nói thường xuyên và liên tục, với tần suất cao, nói to, hét lớn có nguy cơ bị hạt xơ dây thanh rất cao. Ngoài ra, một số yếu tố như thời tiết, khí hậu; sử dụng bia rượu, hút thuốc lá…; mắc bệnh viêm họng, viêm amidan mạn tính… cũng thúc đẩy quá trình hình thành bệnh hạt xơ dây thanh.

diem-danh-mot-so-tac-hai-do-hat-xo-day-thanh-gay-nen-1

Điểm danh một số tác hại do hạt xơ dây thanh gây nên

Không chỉ ảnh hưởng đến giọng nói – phương tiện giao tiếp hàng ngày mà hạt xơ dây thanh còn mang đến một số tác hại như:

1/Vỡ giọng

Trong thời gian mới phát bệnh, giọng nói của người bệnh đã bị ảnh hưởng bời hạt xơ dây thanh. Giọng sẽ bị vỡ gây khó khăn khi nói, phát âm thấp nhưng không có sự biến đổi. Tình trạng này kéo dài mà không có biện pháp khắc phục sẽ dẫn đến khàn tiếng.

2/Khàn giọng

diem-danh-mot-so-tac-hai-do-hat-xo-day-thanh-gay-nen-2

Khi hạt xơ dây thanh phát triển tương đối to, giọng nói sẽ bị thay đổi rõ rệt, từ khàn giọng gián đoạn chuyển sang tính liên tục. Người bệnh khó có thể hát, nói to hay lên cao giọng. Tình trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, đặc biệt là những người thường phải dùng giọng nói như ca sĩ, diễn giả, người dẫn chương trình…

3/Mất giọng

Khi bệnh hạt xơ dây thanh phát triển tương đối nặng, tình trạng khàn giọng kéo dài có khả năng khiến người bệnh bị mất giọng nói. Bệnh nhân không thể nói chuyện, giao tiếp hay giao lưu với người khác. Công việc, học tập và cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT:

4/Máu trong đờm, cổ mọc hạch

Bênh hạt xơ dây thanh càng kéo dài thì tính chất nguy hiểm càng tăng cao. Ở một số trường hợp xuất hiện tình trạng máu dính trong đờm, cổ mọc hạch nhiều dần lên.

5/Sưng họng

diem-danh-mot-so-tac-hai-do-hat-xo-day-thanh-gay-nen-3

Hạt xơ dây thanh càng phát triển to thì họng càng sưng to, gây ảnh hưởng đến việc ăn uống. Khi người bệnh nuốt thức ăn sẽ thấy đau rõ rệt, nuốt vướng. Nếu trẻ nhỏ bị hạt xơ dây thanh sẻ dẫn đến biếng ăn, chán ăn, khiến trẻ bị suy nhược, suy dinh dưỡng, phát triển kém.

Để phòng bệnh hạt xơ dây thanh, người bệnh cần giữ giọng nói ở mức vừa phải, không nên nói quá lớn, quá to hay nói liên tục trong thời gian dài. Vệ sinh vùng miệng họng sạch sẽ hàng ngày, ăn uống khoa học, tránh xa các chất kích thích làm ảnh hưởng đến dây thanh đới cổ họng. Thường xuyên khám sức khỏe tai mũi họng định kỳ để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

TOP Thuốc trị ho hiệu quả tốt và cách sử dụng an toàn theo lời khuyên của chuyên gia

Mẹ trẻ 9X giúp con THOÁT KHỎI cơn ho dai dẳng chỉ nhờ 1 liệu trình thảo dược

Viêm amidan: Dấu hiệu nhận biết BIẾN CHỨNG KỀ CẬN và giải pháp ĐẨY LÙI bệnh hiệu quả nhất

Chuyên gia CHỈ RÕ triệu chứng viêm họng cần giải quyết sớm tránh biến chứng khôn lường

BÓC TRẦN hiệu quả các cách trị viêm amidan tại nhà hàng nghìn người “truyền tai nhau”

Viêm amidan hốc mủ không giải quyết sớm dẫn đến ÁP XE AMIDAN cực nguy hiểm

Viêm họng hạt không còn là nỗi lo khi ĐIỀU TRỊ SỚM và ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP

Sai lầm thường gặp trong chữa viêm họng tại nhà khiến bệnh “trở nặng” 

[Chuyên gia tư vấn] Thuốc chữa viêm họng an toàn “CỰC NHẠY” người bệnh nên sử dụng

Viêm amidan ở trẻ có thể gây NGƯNG THỞ, VIÊM KHỚP, VIÊM TIM nếu không xử lý kịp thời