Bệnh viêm amidan và những biến chứng nguy hiểm

Viêm amidan là một trong những căn bệnh tai- mũi-họng thường gặp và dễ tái phát nhiều lần. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, viêm amidan có thể kéo theo những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Sau đây là những biến chứng của bệnh viêm amidan mọi người nên tham khảo để có phương pháp điều trị bệnh sớm.

Những dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm amidan

Amidan là những tế bào lympho nằm trong vòm họng có nhiệm vụ ngăn chặn các vi khuẩn xâm nhập và tạo ra kháng thể IgG đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch. Khi virus, vi khuẩn ồ ạt tấn công mũi họng có thể khiến amidan bị sưng viêm, gọi là viêm amidan.

Khi bị viêm amidan, người bệnh thường có các triệu chứng viêm amidan đặc trưng sau đây:

benh-viem-amidan-va-nhung-bien-chung-nguy-hiem-1

– Họng khô, hơi thở có mùi: sau quá trình tiêu diệt vi khuẩn, xác vi khuẩn, bạch cầu và các mô hoại tử tích tự trong hố amidan tạo thành các dịch mủ gây tắc nghẽn khiến hơi thở có mùi hôi kèm theo triệu chứng khô ngứa họng rất khó chịu.

– Amidan phì đại: nếu amidan phì đại quá mức có thể gây ảnh hưởng đến hơi thở, giọng nói và việc nuốt thức ăn. Ở trẻ nhỏ, viêm amidan có thể khiến trẻ nuốt vướng, nói ngọng, khó thở hoặc ngủ ngáy.

– Một số biểu hiện khác: các dịch tiết ra từ amidan chứa độc tố đi vào dạ dày và gây ra một số ảnh hưởng lên cơ thể khiến người bệnh có biểu hiện sốt, chán ăn, ăn uống khó tiêu, sụt cân, mệt mỏi, nhức đầu,… Ngoài ra, người bệnh có thể nhận thấy những chấm mủ trắng hoặc vàng trong hốc miệng hay các hạch bạch huyết ở hàm dưới gây sưng đau.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm amidan 

Bệnh viêm amidan có thể tự khỏi khỏi hoặc điều trị khỏi nhưng trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

Biến chứng tại chỗ:

benh-viem-amidan-va-nhung-bien-chung-nguy-hiem-2

Biến chứng tại chỗ thường gặp là viêm tấy hoặc áp-xe quanh amidan, thường xảy ra khi bị viêm amidan cấp tinh nhưng không được điều trị khiến viêm amidan tái phát nhiều lần và viêm nhiễm lan rộng. Người bệnh sẽ có biểu hiện đau họng khó nuốt, đau tai, họng sưng to khó nói, hơi thở có mùi hôi, chảy nước bọt, đau đầu, sốt cao…

Biến chứng kế cận:

Viêm amidan kèm theo các căn bệnh viêm tai giữa, viêm mũi viêm xoang, viêm thanh – phế quản…Tùy theo căn bệnh mà người bệnh có các dấu hiệu đặc trưng kèm theo.

Biến chứng toàn thân:

benh-viem-amidan-va-nhung-bien-chung-nguy-hiem-3

Thường gặp là các biến chứng viêm cầu thận, viêm khớp cấp, viêm màng ngoài tim cấp, viêm nội mạc tim, viêm cơ tim… Do các độ tố tử liên cầu khuẩn mà người bệnh có thể bị nhức đầu, đau họng, sốt cao, nôn mửa, nổi ban, nổi hạch, họng sưng đỏ kèm theo các triệu chứng đặc trưng của căn bệnh.

Chẳng hạn, nếu bị viêm khớp cấp, người bệnh sẽ thấy khớp cổ tay, chân sưng đỏ và đau, người mệt mỏi. Đối với viêm cầu thận, bệnh nhân sẽ có biểu hiện phù chân, phù mặt…

Viêm amidan có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống của chúng ta. Do đó, hãy phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng không mong muốn và bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

Hãy like và chia sẻ nội dung này

XEM LẠI: Bệnh viêm amidan và những biến chứng nguy hiểm

Có 1 bình luận

  • Huong nguyen

    E da di kham abidan o khoa tai mui hong o benh vien bach mai cung la abidan man tinh bac sy bao ko phai cat abidan cho thuoc uong dc thoi gian cung lai bi lai nhin vao abida cung ti bang ngon tay cai e noi luc la khàn khàn cam giac luc nao cung co gi do chan giong minh lai mong duoc tu van cu the hon ah

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục

-->