Bệnh ung thư amidan và những điều cần biết

Đau họng khó nuốt là triệu chứng thường gặp khi bị viêm họng, viêm amidan…Tuy nhiên, đó cũng có thể là triệu chứng bệnh ung thư amidan gây nguy hiểm khôn lường đến sức khỏe của bệnh nhân. Những điều cần biết về bệnh ung thư amidan sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản về căn bệnh này và phòng chống bệnh hiệu quả.

benh-ung-thu-amidan-va-nhung-dieu-can-biet-1

Bệnh ung thư amidan là gì?

Ung thư amidan là căn bệnh ung thư vùng tai mũi họng do sự biến đổi ác tính của các tế bào biểu mô amidan. Ngoài amidan thì các vị trí lận cận amidan như mặt sau gốc lưỡi, vòm miệng hay thành họng cũng có khả năng bị ung thư.

Bệnh ung thư amidan thường bị nhầm lẫn với đau họng, viêm họng thông thường do các triệu chứng giữa chúng khá giống nhau.

Nguyên nhân gây ung thư amidan

Hiện nay, y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây bệnh ung thư amidan. Tuy nhiên, các yếu tố được cho là khiến amidan bị tổn thương và gây ung thư đó là:

– Hút thuốc lá: khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hóa chất độc hại và là nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư amidan.

– Uống bia, rượu và thức uống chứa cồn: bia, rượu hay các thức uống có cồn sẽ gây kích thích niêm mạc và bao phủ lên thành niêm mạc amidan trong thời gian dài dẫn dến ung thư amidan.

– Virut HPV: đây loại virut gây bệnh u nhú ở con người, người bị nhiễm virut HPV thuộc tuýp 2,11 và 16 thường có nguy cơ bị ung thư amidan cao. Đặc biệt, loại virus này lại rất dễ lây qua đường tình dục.

Triệu chứng nhận biết bệnh ung thư amdian 

benh-ung-thu-amidan-va-nhung-dieu-can-biet-2

Bệnh ung thư amidan thường diễn tiến khá âm thầm nên nhiều người thường chủ quan. Tuy nhiên , nếu chúng ta chú ý các dấu hiệu của cơ thể sau đây có thể phát hiện được bệnh ung thư amidan.

Triệu chứng cơ năng của bệnh ung thư amidan

– Nhai nuốt khó khăn và đau lan đến tận tai.

– Đau đầu, đau nửa đầu hoặc đau hốc mắt, đau hai bên thái dương. Tê bì ở vùng miệng, mặt hoặc bên đầu bị đau do dây thần kinh sọ não bị tổn thương.

– Ngạt mũi bên đầu bị đau, có thể bị ngạt thường xuyên hoặc liên tục, chảy nước mũi nhầy và mủ, đôi khi nước mũi kèm theo máu.

– Tức bên tai ở khu vực đầu bị đau, ù tai, nghe không rõ.

– Xuất hiện hạch cổ cùng bên với ung thư amidan.

– Khạc hoặc ho ra máu.

– Há miệng hạn chế hoặc không há miệng được do cứng hàm

Triệu chứng thực thể của ung thư amidan

– Khi soi mũi trước không thấy dấu hiệu bất thường.

– Soi mũi sau phát hiện khối u ở nóc vòm hoặc bên thành vòm.

Khi ung thư amidan đã lây lan sang các vùng khác, sức khỏe của người bệnh thường đã suy yếu trầm trọng, ăn không ngon, ăn kém, mất ngủ, thiếu máu….Tùy theo khối u lan theo hướng nào mà có các triệu chứng khác kèm theo.

Điều trị bệnh ung thư amdian 

benh-ung-thu-amidan-va-nhung-dieu-can-biet-3

Để điều trị bệnh ung thư amidan, tùy theo mức độ, triệu chứng bệnh ung thư amidan và tình trạng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Phẫu thuật ung thư amidan 

Khi khối u ở amidan còn nhỏ, người bệnh phát hiện sớm sẽ được phẫu thuật khối u với các phương pháp phẫu thuật ung thư amidan như đi từ đường miệng hoặc đường ngoài qua xương hàm. Nếu khối u này phát triển nhanh và chèn ép toàn bộ amidan và có dấu hiệu lan sang các vùng khác thì phẫu thuật sẽ được kết hợp với xạ trị để cắt bỏ khối u triệt để hơn.

Xạ trị ung thư amidan

Sử dụng các nguồn năng lượng để điều trị khối u nguyên phát và vùng hạch cổ.

Hóa trị ung thư amidan 

Sử dụng các thuốc chống ung thư để điều trị. Hóa trị thường kết hợp với xạ trị để mang đến hiệu quả cao trong việc điều trị ung thư amidan.

Ngày đăng: 13/05/2016 - Cập nhật lúc: 6:53 AM , 13/05/2016

Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh lý. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên benhviemhong.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh lý. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên benhviemhong.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *